1. Chọn bài để làm trước và bài để làm sau.  

Bước đầu tiên này rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến thời gian làm bài và kết quả thi của chúng ta. Trước hết bạn dành ra 2 phút đầu tiên để đọc sơ lược các tiêu đề, paragraph và xem sơ qua các câu hỏi ở cả 3 bài text. Các bạn cảm thấy tự tin với bài nào nhất thì làm bài đó trước, bài khó nhất làm sau cùng.  

2. Phân chia thời gian làm bài hiệu quả để tránh làm bài không kịp  

  Trước tiên, bạn phải làm bài tập nhiều lần ở phần READING để có thể đưa ra cho mình 1 giải pháp thời gian hiệu quả, dành bao nhiêu phút cho mỗi section. Thường thì bạn nên phân chia:  

 SECTION 1: 15 phút  

 SECTION 2: 20 phút  

 SECTION 3: 25 phút.   

  Nếu sắp hết giờ làm bài thì rà soát lại các câu hỏi chưa trả lời được, nếu không có căn cứ nào trả lời thì câu trả lời cuối cùng ai cũng hiểu => đánh lụi.  

  Nên làm những câu dễ ăn điểm nhất đối với khả năng của mình. Các bạn đừng nghỉ câu dễ sẽ để dành làm sau vì nó tốn ít thời gian, tranh thủ tận dụng thời gian nhiều để làm câu khó.  

  Không dành thời gian quá nhiều cho 1 câu hỏi. Nếu không những câu hỏi dễ ở sau bạn sẽ không có cơ hội để giải quyết đâu.  

  Làm xong mục nào thì đánh trả lời vào tờ answer sheet luôn. Không để làm xong hết 

mới đánh vào đó. Như vậy, cuối giờ rất dễ luống cuống và đánh nhầm câu trả lời.  

3. Giữ vững tâm lý khi làm READING  

  Thường thì tới phần READING thì ai cũng tập trung vào đề thi, căng thẳng khi từ đầu đến cuối nhìn vào 1 rừng chữ là chữ. Cho nên, giữ được trạng thái tâm lý vững là điều cực kỳ cần thiết, không để bị cuốn theo bài thi dễ làm chúng ta mất phương hướng và bị tù suy nghĩ.  

  Luyện tập nhuần nhuyễn cách làm từng dạng bài, những điểm mấu chốt để khi vào cầm đề thi lên làm làm theo quán tính.  

  Không nhìn đồng hồ liên tục, như vậy vừa mất thời gian, vừa mất bình tĩnh. Nên làm xong khoảng 10 câu thì kiểm tra lại thời gian một lần để điều chỉnh hợp lý cho quãng thời gian còn lại.  

4. Kỹ thuật Skimming & Scanning  

  Đầu tiên đọc câu hỏi trước, không nên đọc bài text trước.   

  Bằng cách sử dụng thành thạo các kỹ thuật skim, scan và keywords để nhanh chóng định vị được đoạn văn chứa câu trả lời, và tìm câu trả lời đúng, tránh mất thời gian đọc lan man, dàn trải. Đọc câu hỏi và đánh dấu key words ở câu hỏi, sau đó quay trở lại đoạn text để lướt tìm key words đó hoặc synonyms. Đánh dấu vị trí key words, mở rộng đọc thêm 1, 2 câu trước  hoặc 1, 2 câu sau và sau đó tìm câu trả lời.  

5. Trau dồi càng nhiều vốn từ vựng càng tốt cũng như luyện tập làm bài 

READING thường xuyên là bí quyết quan trọng nhất để đạt điểm cao  

Từ vựng là yếu tố rất quan trọng trong bất kỳ kỹ năng nào của IELTS. Giàu vốn từ vựng giúp bạn hiểu được chủ đề bài text nhanh hơn, rèn luyện được khả năng đánh dấu và nhận diện từ đồng nghĩa “synonyms” của các key words. 

Khóa học Đăng ký

Đăng ký tư vấn