1. KINH NGHIỆM, PHƯƠNG PHÁP:  

Như các kỳ trước thầy có giới thiệu tới các bạn phương pháp luyện listening ielts trên fanpage. Thực ra, nghe tốt hay nghe không tốt đều do bản thân mình cả, nhiều bạn cứ nói em nghe không được thầy ơi, hay em ghét Listening, các bạn có chịu đầu tư nhiều thời gian mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng cho mình đâu mà nghe giỏi được, nghe 1 vài ngày lại bắt đầu nản thì sao tiến bộ, cải thiện được kỹ năng nghe của mình được. Vậy yếu tố đầu tiên là phải chăm chỉ và quyết tâm thoát ra khỏi cái lười biếng, ì ạch của bản thân trước đã.  

Để nghe 1 cách hiệu quả từ 1 đoạn clip từ 3 – 6 phút, các bạn phải mất từ 20 – 30 phút, số lần nghe cũng phải từ 4  –  5 lần.  

=> Nghe lần 1: Những lần đầu nghe, bạn không nên nhìn script (phụ đề) ngay mà hãy thử để tự nghe xem bạn có thể hiểu được đến đâu. Nếu nghe lần 1 mà bạn thấy hiểu được khoảng 50% rồi thì chuyển sang giai đoạn tiếp, nếu bạn vẫn chưa nắm được chủ đề của đoạn hội thoại thì hãy nghe lần thứ 2 kèm phụ đề.    

=> Nghe lần 2: Trong lần nghe thứ 2, bạn có thể nhìn script (phụ đề), như vậy bạn đã có thể hiểu được hầu hết những gì mà clip nói, đồng thời bạn cũng tự phát hiện được một số từ key words mà bạn không bắt được trong lần nghe đầu.    

=> Nghe lần 3 – 4: Lần này bạn nghe đồng thời phải viết ra giấy, bạn nghe từng câu một dài khoảng 5 – 7 từ ngữ để dễ dàng ghi nhớ và viết ra, tránh để sót các giới từ và số nhiều của những danh từ, bạn phải nắm chắc từng từ mà người nói nói. Sau khi nghe kỹ và viết ra 2 lần như vậy, các bạn đã hoàn thành được gần 80% đoại hội thoại rồi. Còn 20% có thể là những từ vựng bạn chưa bao giờ biết thì bạn sẽ học những từ đó sau khi đối chiếu lại script.    

=> Nghe lần 5: Ở lần nghe cuối này, bạn hãy nghe 1 mạch clip luôn, đồng thời vừa nghe vừa nhìn scipt vừa đối chiếu với kết quả nghe của mình, gạch chân những từ vựng sai ũng như những từ vựng chưa nghe được, sau đó sửa lại những chỗ đó. Nếu bạn muốn nhớ kỹ hơn các bạn và chưa cảm thấy chán, có thể làm thao tác này 2 lần và đã hoàn thành được mục tiêu bài nghe 3-6 phút của ngày hôm nay rồi. ^^ 

2. TIPS  

Mẹo để chọn được các clip nghe vừa bổ sung kiến thức cho mình vừa cải thiện được khả năng nghe hiệu quả mà không nhàm, chán nản đó là chọn những clip đúng lĩnh vực mà các bạn thích, hoặc có ích cho công việc, cập nhạt kiến thức mới, nóng hổi của thế giới để bổ sung cho mình.  

Hoặc nếu bạn muốn tạo cho mình 1 cảm giác và thói quen nghe tiếng Anh quen thuộc mỗi ngày thì mỗi buổi sang các bạn có thể bật BBC radio lên vừa nghe và làm các việc khác. Việc nghe này cũng khá thú vị vì bạn nó có thể tạo cho bạn sự tiếp xúc và phản xạ với các từ ngữ mà bạn nghe được. Nhưng việc nghe như thế này chỉ dành cho các bạn có thời gian đầu tư lâu dài chi IELTS, không phải thi IELTS gấp. ban đầu nghe bạn sẽ khó nghe được vì các phát thanh viên nói hơi nhanh và nhiều từ chuyên môn, dần rồi bạn sẽ quen và bắt được từ.  

3. CÁC NGUỒN NGHE IELTS CHIA THEO MỤC ĐÍCH  

A. Dành cho người mới bắt đầu tiếp cận IELTS và trình độ trung bình  

https://learnenglish.britishcouncil.org/en/elementary-podcasts: Trang này ở trình độ nghe căn bản, các bài nghe giọng chuẩn, rõ rang. Sau khi các bạn nghe sẽ có các bài tập để thực hành.  

http://spotlightenglish.com/listen/never-alone-a-cultural-video-game  : Trang này rất hữu ích cho các bạn nhập môn luyện nghe từ đâu. Mỗi bài nghe được đọc rất hậm, rõ ràng và dễ nghe. Các bài nghe thường cập nhật mới mỗi tuần http://eltpodcast.com : trang bao gồm các bài conversation trình độ căn bản và trung  bình  

B.  Dành cho người trình độ tương đối khá và luyện giọng Anh 

https://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine Các bài nghe ở trang này đều có sẵn các script bên dưới rất hữu ích để người nghe dò lại. Ở trình độ nghe khá này, thì các bạn nên cố gắng vừa nghe vừa càng ít đọc scripts bên dưới càng tốt để kích thích khả năng nghe của các bạn.  

http://www.eslpod.com/website/show_all.php : Trang này cực hữu ích để luyện nghe, có rất nhiều bài podcast với các chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và vốn từ vựng. Có script bên dưới kèm giải thích cụm từ mới cho các bạn nữa.  

https://www.youtube.com/results?search_query=BBC+6+Minute+English: nghe BBC  hằng ngày trên youtube để làm quen với giọng Anh chuẩn

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/language/theenglishwespeak/  

Đây là chương trình rất hay của BBC. Chương trình này sẽ giúp các bạn luyện nói như giọng bản địa Anh. Họ cung cấp tiếng lóng, thuật ngữ, thành ngữ mà người Anh dùng, giúp mình hiểu hơn về cuộc sống ở Anh và từ ngữ hàng ngày. Chương trình này rất bổ ích cho những người có ý định sang Anh sinh sống, học tập và làm việc.  

Nếu các bạn không vào được trang này có thể sử dụng ultrasurf   

Bonus thêm 2 app hỗ trợ việc học BBC learning English rất tốt là “Learning English for BBC” trên App Store và “6 Minute English Listening” trên google play. Các bạn chỉ cần vào gõ từ khóa trên tìm kiếm và down về mà dung.

 

Khóa học Đăng ký

Đăng ký tư vấn